Tổng quan nhanh về tiền điện tử Ripple – XRP

XRP là tiền điện tử gốc của RippleNet, là một mạng thanh toán dựa trên blockchain được thiết kế để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn giữa các tổ chức tài chính.Gửi các khoản thanh toán ra nước ngoài bằng hệ thống tài chính cũ thường mất từ ​​một đến bốn ngày làm việc và có thể tốn kém. Nếu một người sử dụng XRP làm tiền tệ cầu nối, thì có thể giải quyết các giao dịch xuyên biên giới trong vòng chưa đầy năm giây trên blockchain XRP Ledger mã nguồn mở với chi phí chỉ bằng một phần chi phí của các phương pháp truyền thống hơn.

Giá XRP

Những người sáng lập ban đầu đã khai thác trước (được tạo tại thời điểm ra mắt sổ cái) 100 tỷ mã thông báo XRP vào năm 2012. Những người sáng lập đã cung cấp cho Ripple 80 tỷ mã thông báo để tài trợ cho các hoạt động và phát triển trong tương lai, trong khi những người sáng lập chia số XRP còn lại cho nhau.

Không giống như bitcoin và các loại tiền điện tử được khai thác khác, nơi các đồng tiền mới tham gia thị trường dưới dạng phần thưởng khối, XRP được đưa vào lưu thông bất cứ khi nào Ripple quyết định bán các đồng tiền từ kho tiền được khai thác trên thị trường thứ cấp.

Vào năm 2017, công ty đã chuyển 55 tỷ trong số 80 tỷ mã thông báo XRP của mình vào một tài khoản ký quỹ để từ đó nó có thể bán tối đa 1 tỷ mã thông báo mỗi tháng trên thị trường thứ cấp. Ripple đã làm điều đó để cải thiện tính minh bạch và khả năng dự đoán của doanh số bán XRP.

Vào cuối mỗi tháng, các mã thông báo chưa bán được trả lại để ký quỹ và phân phối lại sau đó. Trong 32 tháng qua, 32 tỷ XRP đã được giải phóng khỏi ký quỹ và 26,7 tỷ đã được trả lại.Tính đến tháng 10 năm 2021, tài khoản ký quỹ có 47,1 tỷ mã thông báo XRP.

Trong ba năm rưỡi sau khi ra mắt XRP vào năm 2012, giá của nó đã trải qua hai bước nhảy vọt đáng kể, bao gồm vào tháng 12 năm 2013 khi giá XRP tăng gần 11 lần trong 15 ngày và sau đó một năm, khi giá tăng 454% trong 33 ngày. Sau đó, giá của XRP vẫn dưới 0,01 đô la cho đến khi thị trường tiền điện tử bắt đầu tạo động lực vào đầu năm 2017.

Từ ngày 22 tháng 3 năm 2017 đến ngày 8 tháng 1 năm 2018, giá của XRP đã đi theo đường parabol cùng với bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào thời điểm đó, tăng lên hơn 51.000% từ dưới một xu đến cao là 3,40 đô la.XRP đã không thể duy trì đà tăng của nó trên mức 3 đô la và trong một vài tháng, giá đã giảm xuống còn 0,10 đô la. Giá XRP vẫn ở dưới mức đó cho đến tháng 4 năm 2021, khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn bắt đầu tăng trở lại. Tháng đó, giá XRP đạt mức cao nhất trong năm là 1,98 đô la. Tuy nhiên, sự gia tăng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và giá giảm xuống dưới 1 đô la.

Cách XRP hoạt động

Sổ cái XRP là một mạng lưới các máy chủ ngang hàng không được phép cung cấp các hoạt động của XRP.XRP là mã thông báo gốc và có mục đích hoạt động như một “cầu nối” giữa các loại tiền tệ fiat khó phù hợp. Vì vậy, ví dụ: nếu không có nhà tạo lập thị trường nào trên mạng sẵn sàng giao dịch shekel để lấy shilling, người ta có thể bán shekel cho XRP và sau đó sử dụng XRP để mua shilling.

Sổ cái XRP khác với các cơ chế bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần ở chỗ những người tham gia mạng được những người tham gia khác biết đến và tin cậy. Không giống như những người khai thác, họ không được thưởng cho việc bảo mật mạng.Sau khi trình xác thực đồng ý, một khối mới – “phiên bản sổ cái” – được tạo và xác thực. Không thể thay đổi nội dung của khối. Điều đó cho phép các máy chủ trong mạng lưu trữ lịch sử đầy đủ về trạng thái sổ cái.

Để truy cập Sổ cái XRP, các ứng dụng được kết nối có thể sử dụng API HTTP hoặc WebSocket . Họ cũng có thể sử dụng một thư viện, có sẵn cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm Java, JavaScript, Python và hơn thế nữa. Sổ cái đó là “mã nguồn mở”, có nghĩa là mã phần mềm của nó được mở cho công chúng.XRP cũng được sử dụng để cung cấp thanh khoản theo yêu cầu (ODL) cho dịch vụ RippleNet hàng đầu của Ripple – một mạng lưới thanh toán toàn cầu của các tổ chức tài chính, ban đầu là ba sản phẩm riêng biệt trước năm 2019, bao gồm xCurrent (hệ thống thanh toán thời gian thực), xRapid (a sản phẩm thanh khoản) và xVia (một giao diện lập trình ứng dụng thanh toán.)ODL chỉ đơn giản là quá trình trao đổi một loại tiền tệ fiat, ví dụ như đô la Mỹ, cho các mã thông báo XRP, gửi các mã thông báo đó đến một tài khoản nhận, sau đó trao đổi XRP lấy tiền tệ fiat địa phương của họ, chẳng hạn như peso Philippine. Không giống như các loại tiền tệ fiat có thể mất nhiều ngày để gửi, các giao dịch XRP thường mất khoảng 3 giây.

Giao dịch XRP

Theo tài liệu XRP của XRPL, sổ cái giải quyết các khoản thanh toán trong vòng chưa đầy năm giây và có thể xử lý hơn 1.500 giao dịch mỗi giây. Một lượng nhỏ XRP – khoảng 10 giọt (một đơn vị XRP) trị giá 0,00001 XRP – bị phá hủy để trang trải phí giao dịch. Chi phí giao dịch được thiết kế để tăng cùng với tải của mạng để không phân biệt được việc sử dụng mạng trong thời gian bận rộn. Tất cả các giao dịch XRP được thực hiện và giải quyết trên sổ cái.

Các sự kiện chính và quản lý

XRP là tài sản gốc của sổ cái XRP, một blockchain ban đầu được phát triển vào năm 2011 bởi các nhà phát triển Arthur Britto, Jed McCaleb và David Schwartz.Giao thức được chính thức ra mắt vào năm 2012, và ngay sau đó, nhóm đã thành lập một công ty mới có tên là OpenCoin do Chris Larsen, người tham gia với tư cách là Giám đốc điều hành. 

Năm sau, công ty đổi tên thành Ripple Labs trước khi rút ngắn nó, vì mục đích tiếp thị, thành Ripple vào năm 2015 .Ripple và XRP là hai thực thể riêng biệt. Ripple là một công ty fintech xây dựng các hệ thống thanh toán toàn cầu, trong khi XRP là một tài sản kỹ thuật số độc lập có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai vì nhiều lý do, bao gồm gửi tiền hoặc thanh toán trực tuyến.Cựu giám đốc điều hành của Yahoo, Brad Garlinghouse đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành đầu tiên của Ripple vào năm 2015 . Một năm sau, Garlinghouse được thăng chức lên vai trò Giám đốc điều hành.

Vào năm 2020, Ripple đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ buộc tội với lý do công ty đã huy động trái phép 1,38 tỷ đô la từ các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký. Hiện vụ việc vẫn chưa có kết luận.

Trên đây mình đã giới thiệu tổng quan về Ripple, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về tiền điện tử XRP. Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và chúng không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính.

Tổng quan nhanh về tiền điện tử Ripple – XRP
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
9 tháng trước

[…] khoản Twitter của mình để đăng dòng nổi tiếng hiện nay, “Đầu tư vào Dogecoin, khá chắc chắn đó là điều lớn tiếp theo.” Nó ngay lập tức thu hút […]

Chuyển lên trên
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x